prAchUApkhirikhAn JOurneY~*

June 7, 2009 at 6:32 PM (fOOd foR fUn, jUbU jOUrnEy)

วัดห้วยมงคล…

วันนี้มีโอกาสได้ไปไหว้พระทำบุญที่วัดห้วยมงคล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก แต่เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต”

page25

คนไปไหว้พระกันเยอะมากๆเลย โดยด้านข้างจะมีช้างแกะสลักไม้สักรูปช้างทั่วตัวเลย

page61

วัดตาลเจ็ดยอด…

อยู่ถัดจากวัดหัวยมงคลไปอีกระยะหนึ่งแต่ก็ยังคงอยู่ในเมืองประจวบคีรีขันธ์เหมือนกานค่ะ ที่นี่จะประดิษฐานหลวงพ่อโตองค์ใหญ่มากอีกเช่นเดิม โดยที่วัดตาลเจ็ดยอดที่บ้านจะไรด์ซีดีคาถาชินบัญชร กะประวัติสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสีไปถวายค่ะ เรื่องของเรื่องก็เกิดเนื่องจากวันนึงไปทำบุญถวายสังฆทาน แล้วหลวงพ่อได้แจกซีดีคาถาชินบัญชร กะประวัติสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี แล้วบอกว่าให้เอาไปเผยแพร่ หรือจะไรด์แล้วเอามาฝากวัดแจกจ่ายให้กับชาวบ้านก็ได้ เวลาไปไหว้พระทำบุญที่วัดนี้ทีไรก็จะไรด์ซีดีไปถวายทุกครั้งเลยค่ะ

img_1942

บริเวณโดยรอบวิวสวยมากๆเลยค่ะ แต่เหมือนจะยังมีการก่อสร้างสำหรับสร้างเป็นศาลาธรรมสำหรับให้คนไปนั่งวิปัสสนาค่ะ

view

อุดมโภชนา…

หลังจากทัวร์ไหว้พระกันแล้ว ก็แวะรับประทานอาหารก่อนกลับบ้านที่ปากน้ำปราณ ร้านอุดมโภชนาค่ะ ร้านนี้เคยไปทานหลายรอบแล้ว อร่อยแล้วก็ราคาไม่แพงด้วยค่ะ แถมร้านนี้ชอบแถมอาหารมาให้ลองทานค่ะ อิอิ บรรยากาศโดยรอบถือว่าดีเลยล่ะค่ะ ถ้าไปช่วยเย็นๆคนจะเยอะ แต่ตอนเราไปแดดยังมีอยู่ คนเลยไม่เยอะมาก ร้านนี้อยู่ติดริมทะเลด้วยนะคะ บรรยากาศดี ลมแรงค่ะ แต่ที่จอดรถ + ทางเข้าร้านออกจะคับแคบไปหน่อยก็เถอะ ให้อภัยค่ะ อิอิ

5

อาหารจานแรกคือหอยนางรมสดทรงเครื่องค่ะ ก็เป็นอารมณ์ประมาณว่าเอาหอยนางรมใส่มะนาว หอมเจียว พริกเผา เกลือหน่อยๆ กระเจียม + น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด อิอิ อร่อย อ่อๆๆ ต้องกินคู่กับกระถินด้วยค๊าาาา จะอร่อยมากๆ

1

เมนูที่สองคือ ปลาหมึกแดดเดียว ต้องบอกว่าแถวนี้อาหารขึ้นชื่อคือ ปลาหมึกแดดเดียวเลยล่ะค่ะ เพราะว่าชาวบ้านแถวนี้ทำอาชีพนี้กันเยอะมากๆ แบบว่าพอลงจากรถก็จะได้กลิ่นปลาหมึกโชยยมาเป็นแถวเลยค่ะ ด้วยความสดของปลาหมึกทำให้มันไม่เหนียวเลยค่ะ อร่อยดี เพราะทุกทีเราไม่ค่อยชอบกินปลาหมึกทอดแต่อันนี้ก็กินได้ค่ะ

2

จานต่อมาคือ กุ้งผัดผงกะหรี่ค่ะ รสชาติกล่มกล่อมๆ ต้องกินกะข้าวสวยร้อนๆ อิอิ ถัดมาก็เป็นโป๊ะแตก ก็จะอารมณ์รวมเครื่องทะเลทั้งหลาย ทั้ง ปลา ปลาหมึก กุ้ง หอย เห็ด ประมาณนี้ เมนูนี้ที่สั่งเพราะว่าเมื่อคราวที่แล้วที่มาทานเค้าให้เป็นของแถมให้ชิมกานค่ะ ต้องบอกว่าของแถมที่เค้าให้มาชิมนั้นไม่ได้เป็นถ้วยเล็กๆนะคะ แต่ว่าเป็นหม้อต้มขนาดนี้เลยเหมือนกาน + เครือ่งทุกอย่างข้างในที่เอามาให้ชิมก็จะเยอะอารมณ์ประมาณว่าเหมือนสั่งมาเลยเหมือนกานค่ะ แต่วันนี้รสชาติไม่ค่อยจัดเท่าวันนั้นเลย

3

จานต่อไปเป็นปลากระพงนึ่งมะนาวอันนี้เป็นจานที่อร่อยที่สุด 555 เพราะว่ารสชาติจัดดีค่ะ อร่อยยยยยย อยากกินรสจัดๆ อิอิ ส่วนเมนูถัดมานั่นคือของแถมอีกแล้วค๊าาาาา คือ ผัดโป๊ยเซียน โดยเค้าจะมีใส่ๆหลายๆอย่างมากๆ ต้องกินตอนร้อนๆจะอร่อย ทิ้งไว้สักพักก้อรสชาติเริ่มชืดๆแล้ว แต่อร่อยนะคะ กุ้งก็ตัวโตๆเลยค่ะ หลายตัวด้วย อิอิ และธรรมเนียมของที่นี่ถ้าสั่งเช็คบิลเมื่อไหร่ก็จะยกผลไม้มาเป็นของว่างให้กับทุกๆโต๊ะเลยค่ะ โดยจะเป็นสัปรดและแตงโมค่ะ ^^ ราคาอาหารของที่นี่ไม่แพงเลยนะคะ จะบอกว่าทั้งหมดนี้ 1050 บาทได้ รวมข้าวหนึ่งโถแล้วก็น้ำกะจ้ำแข็งเรียบร้อยแล้วค่ะ กะอาหารทั้งหมด 6 อย่าง อิอิ

4

เจ้าแม่กวนอิมพันมือ…

ต้องบอกก่อนว่าวันนี้ไม่ได้ไปที่วัดนี้นะคะ แต่ว่าเคยไปเมื่อคราวที่แล้วที่มาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์นี้ล่ะค่ะ ที่วัดนี้พื้นที่โดยรอบใหญ่มากๆๆค่ะ ต้องนั่งรถเข้าไปอีกต่อหนึ่งค่ะ อารมณ์ประมาณรถตะลัยเลย แล้วก็มีจะการจัดแยกศาสนาพุทธออกเป็นลัทธิต่างๆ โดยจะจัดแยกออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้คนได้สักการะตามแต่นับถือกันค่ะ

page17

อีกรูปหนึ่ง จิงๆมีเยอะกว่านี้อีกเยอะเลยค่ะ แต่ว่าเดินไม่หมดอ่ะ เยอะมากเลยเลยกลับสะก่อน อิอิ

page16

Advertisements

5 Comments

 1. SeCuRe!! said,

  theme สวยดี มีพระยิ่งขลังเลย 55+

 2. AnGelz said,

  เคยไปวัดห้วยมงคลเหมือนกาน หลวงพ่อองค์ใหญ่มาก..

  • DArKer said,

   ผู้หญิงยักษ์ชอบไหว้พระองค์ใหญ่หรอครับ

 3. Goople said,

  ถ่าย+จัดรูปสวยจัง

  เราไปมาครั้งนึงเหมือนกัน

 4. อาหมวย said,

  ร้านนั้นชั้นเคยไปหนิหน่า
  แต่ตอนไปแม่งคนเยอะเว่อ
  หงุดหงิด โมโหหิว อิอิ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: