trAinee* jUbU ~27th Day

May 7, 2009 at 11:22 AM (jUbU iNteRnShiP)

ปั่นงาน…

หลังจากที่เมื่อวานตอนก่อนกลับบ้านพี่บี กะพี่เปียได้ให้งานชิ้นนึงไว้ทำก็คือการเทสบั๊ก แต่ด้วยการเลิกเย็นแล้วก็เลยขอตัวกลับบ้านก่อน วันนี้ก็เลยชดเชยด้วยการมาก่อนเวลาโคตรๆเลยล่ะค่ะ ยังไม่แปดโมงเลย อิอิ มาก็นั่งทำต่อเลยค่ะ เพราะเนื่องจากกลัวไม่เสร็จอ่าาาา แอบทำช้า ><” เพราะหาไม่เจอว่าเค้าเขียนไรมาก็ไม่รู้แฮะ หึหึ ช่วงเช้าทำไปได้ครึ่งขึ้นแล้วค่ะ เย้เย้ จากการที่ทำเยอะๆ ทำให้รู้ว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ก็คือการเทสบั๊กที่เกิดขึ้นในส่วนของการชำระค่าสินค้า/บริการ ก็เลยทำง่ายหน่อยค่ะ

พักกลางวัน…

วันนี้พักกลางวันกินข้าวอย่างรวดเร็วแล้วกะว่าจะขึ้นไปทำต่อค่ะ แต่ออกมาแล้วเจอร้านขายไอติมก็เลยซื้อกินกันแล้วไปนั่งกินไอติมในฟิตเนสค่ะ แล้วก็นั่งโม้ๆๆ จนไอติมหมดแล้วค่อยขึ้นไปทำงานกานต่อค่ะ

อ่านใจคุณสุภานี…

หลังจากที่ใช้ชื่อนี่ขึ้น googletalk เสียงตอบรับจากเพื่อนๆ ทั่วท้นมากๆ ..ชื่อแม่ใครหรอ… 5555 ไม่ช่ายชื่อแม่ใครทั้งนั้นค่ะ แต่เป็นชื่อคนที่แจ้งบั๊กที่เกิดขึ้นตอนเทสในช่วงของ UAT1 แล้วพอเค้าส่งรายงานไปให้ Dev แล้ว Dev แก้แล้ว ก็ต้องส่งกลับมาให้ BBC เทส พอ BBC เทสเสร็จ ก็จะส่งต่อมาให้ QA เทสต่อ ซึ่งคุณสุภานีเขียนได้ไม่รู้เรื่องมากถึงมากที่สุด เขียนอะไรมาก็ไม่รู้ แถมเค้าให้มี Capture หน้าจอที่เจอบั๊ก เจ๊แกก้อไม่ Cap เลยสักบั๊กค๊าาาาาาา นั่งแกะอยู่นานมากๆ เลยต้องถึงกับอ่านใจกันเลยทีเดียวค่ะ – -“

ประชุม QA…

วันนี้ตอนประมาณสายๆ พี่เกียวได้นัดประชุมทำความเข้าใจตรงลงร่วมกันของ QA ค่ะ เกี่ยวกะกระบวนการการทำงานว่าเป็นอย่างไรบ้าง Process ที่เราต้องทำงานจะอยู่ในช่วงไหน โดยสรุป status ของการทำงานในการแก้บั๊กได้เป็นประมาณว่า

1

โดยกระบวนการข้างต้นจะเป็นในเรื่องของการแก้บั๊กเมื่อมี incident เกิดขึ้น แต่ถ้าหากว่าเป็นภาวะปกติ เราจะทำงานการเป็น round test

Test Progress Tracking…

ซึ่งในการทำ Round test แต่ละรอบจะมี Test Progress Tracking เพื่อรายงานผลความคืบหน้าการเทสระบบ โดยในทุกวันจะทำต้องการรายงานผลว่าวันนี้เราเทสอะไรไปแล้วบ้างแล้วผลเป็นอย่างไร โดยตอนนี้ทำอยู่ในรูปแบบของ excel เดี๋ยวพี่เกียวจะไปผูกสูตรในการคิดคำนวณผลลัพธ์ ซึ่งพี่เกียวได้มอบหมายให้เรานำ Scenario Number กับ Test Case Number มาใส่ลงไปใน excel (ข้างต้นพี่เกียวให้ใช้อันก่อน เพราะยังไม่มี software มาใช้งาน แต่จิงๆแล้วพี่เกียวลองดูๆมาบ้างแล้วเกี่ยวกะ software แต่ยังไม่มีเวลามานั่งแกะต่อ ก็เลยยังไม่ได้นำมาใช้ให้ใช้ excel ก่อน เดี๋ญวถ้าลองแกะๆๆ ดูๆๆ กันแล้วก็จะได้นำมาใช้งานจิงๆ ^^ อยากลองแกะ อิอิ) โดยทุกวันพุธจะมีการมานั่งสรุปผลการทำงานในช่วง 1 สัปดาห์ เพราะว่าโดยปกติแล้ว ถ้าเป็นตอนกลางวันของวันพุธกระบวนการทำงานก็น่าจะได้งานครึ่งนึง ดังนั้นก็เลยถือวัน และเวลานี้ในการประชุมงานดีที่สุดค่ะ อิอิ

Test Plan…

สำหรับอาทิตย์หน้านี้พี่เกียวก็มีกำหนดการให้ Test Product ให้เสร็จทั้งหมด 5 Product ค่ะ ก็จะมี

  • CIF
  • Deposit
  • Teller Payment
  • OD
  • Check

โดยส่วนที่เราต้องรับผิดชอบก็คือ CIF ค่ะ โดยจะต้องทำให้เสร็จในอาทิตย์หน้านี้แล้วค๊าาาาา ส่วนอาทิตย์ต่อไปเรายังมีอีกงานนึงที่ต้องรับผิดชอบก็คือ Product LIIMS ซึ่งพี่เค้าบอกว่ามันเป็นส่วน Interface ที่เพิ่มมาจาก CIF ค่ะ เพราะฉะนั้นก็เลยจะมอบหมายให้ทำต่อไปค่ะ ^^

Training…

ในอาทิตย์หน้านี้จะมีการ Training ด้วยล่ะค่ะ อิอิ ดีจัยอยากไป Training มากมาย โดยการ Training ที่เราต้องเข้าฟังก็จะมีด้วยกันประมาณ  4 อย่างมั้งค่ะ ถ้าเป็นไปได้นะ ยังไม่ชัวร์เท่าไหร่ แต่ที่ต้องไปแน่ๆ ชัวร์ๆ แล้วก็จะมีหนึ่งอันค่ะ คือ CBS Overview (GAP+Common) + LIIM (หน้าจอสงเคราะห์ชีวิต) ชื่อแปลกดีเนอะ 555 นี่ล่ะค่ะ ถ้าไป Train มาแล้วเป็นยังไงก็คงมาเล่ากันอีกที อิอิ

จบการประชุม…

หลังจากที่ประชุมทำความเข้าใจกันเสร็จ พี่เกียวก็ให้พี่บีทวนความเข้าใจว่าที่ประชุมกันมานั้นเป็นอย่างไรบ้าง มีอะไรบ้าง พอพี่บีพูดเสร็จพี่เกียวก็ให้เราทวนซ้ำอีกรอบค๊าาา โอ้ววว เกือบไป อิอิ รู้สึกดีจังเลยค่ะ เวลาได้ไปฟังประชุม แล้วคุยๆๆกัน แชร์ประสบการณ์กัน โดยพี่เกียวได้แชร์ประสบการณ์ที่ได้เคยทำงานมาเกี่ยวกะ QA ของที่อื่นอ่ะค่ะ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง อิอิ ดีจัง

งานเสร็จแล้ว…

หลังจากที่ประชุมเสร็จก็ได้เวลาสมควรแก่การกลับมานั่งทำงานต่อค่ะ ก็ใกล้เวลาเลิกงานแล้วก็สมบูรณ์ค่ะ หึหึ จิงๆแอบเลทพี่เปียด้วยอ่าาา ขอโทดค๊าา ><” เพราะพี่เปียเป็นคนรวมงานค่ะ พอส่งงานให้พี่เปียเสร็จก็กลับบ้านค่ะ อิอิ

Advertisements

1 Comment

  1. sa-tae-fan said,

    ตรวจแล้ว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: