naKhoNnaYok JOurneY~*

April 13, 2009 at 11:56 AM (jUbU jOUrnEy)

ช่วงนี้เป็นเทศกาลหยุดยาวช่วงสงกรานต์ก็เลยต้องหาโอกาสออกจากบ้านไปเที่ยวสะหน่อย อิอิ แต่ก็ไปแค่ใกล้ๆอะ เพราะจิงๆแล้วอยากไปเที่ยวแต่ไม่รู้จะไปไหนดี รถติดทุกทีถ้าแถวทะเล ไปมาสามปีแล้วทะเลไม่เคยได้เที่ยวเลยค๊าาาา คนเยอะมากรถติดแบบไม่มีที่จอด – -” ต้องไปที่อื่นแทนทุกที ปีนี้ก็เลยตั้งใจอย่างแน่วแน่นว่ายังไงก็ไม่ไปทะเลช่วงนี้เด็ดขาดค๊า แต่ก็นึกไม่ออกอยู่ดีนั่นแหละว่าจะไปไหน พ่อก็เลยบอกว่างั้นพาไปที่ที่เคยไปมา หนีไม่พ้นที่ไหว้เจ้าอีกและคะ * *

Jee Tek Lim…

วันนี้ได้ไปทัวร์จังหวัดนครนายกกานค่ะ ที่ที่เราไปวันนี้ก็คือ พุทธสถานจีเต็กลิ้ม อยู่ที่ บ้านบางหอย ต.ศรีจุฬา จ.นครนายก เป็นที่ประดิษฐานของ เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) ปางมหาเศรษฐีชัมภลหรือที่เรียกว่าปางมหาราช หล่อด้วยโลหะขนาดฐานกว้าง 2 เมตร ลักษณะสมบูรณ์ สมส่วน น่าเลื่อมใส ซึ่งชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพนับถือว่าเป็นเทพเจ้าทีให้คุณ ทางด้านโชคลาภ ทรัพย์สมบัติ และการค้าขาย แต่ตอนไปขอบอกว่าแดดร้อนมากเลยอ่ะ เพราะไปถึงก็บ่ายสองโมงแล้ว แต่สวยดีอ่ะ ไหว้พระขอพรๆๆ อิอิ โอมเพี้ยง ^^

page22

บริเวณโดยรอบก็จะมีเทพเจ้าให้ความคุ้มครองอยู่มากมายค่ะ จิงแล้วตั้งแต่ประตูทางเข้าก็มีเจ้าแม่กวนอิมคุ้มครองอยู่สองข้างทางแล้วค่ะ เป็นแถวเรียงรายเลย สีทองเหลืองอร่ามมม สวยงามมากค่ะ

page11

ดูจีนมากๆเลยค่ะ ก็วัดจีนนี่น่าเนอะ ><“

page6

หลังจากที่ไหว้พระขอพรที่พุทธสถานจีเต็กลิ้มแล้ว ก็มุ่งหน้าไปสู่วัดอีกที่นึงค่ะ

วัดพราหมณี หลวงพ่อปากแดง…

ประวัติโดยย่อ วัดพราหมณี เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(ร.5) เสด็จประพาสมณฑลปราจีนบุรี เมื่อมาถึงบริเวณวัด ช้างทรงเชือกหนึ่งได้ล้มลง จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ วัดได้ถูกทิ้งร้างไปในช่วงหนึ่ง

กระทั่งในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา กองพลทหารญี่ปุ่นที่ 37 ได้ใช้พื้นที่บริเวณวัดพราหมณีและเขาทุเรียนซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน ตั้งเป็นค่ายพักจนสงครามสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2488

ต่อ มาในราวปี 2526 พระครูโสภณพรหมคุณ เจ้าอาวาสวัดพราหมณีได้บูรณะวัดขึ้นใหม่ หลังจากนั้นทหารญี่ปุ่นที่เคยสังกัดกองพลที่ 37 ได้ร่วมกันบริจาคเงินในนามสมาคมสหายสงครามสร้างอนุสรณ์สถานขึ้นที่วัดแห่ง นี้เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2532

สำหรับวัดพราหมณี ก็อยู่ไม่ไกลกานมากเท่าไหร่  พอไปถึงก็พบว่าคนเยอะมากมายๆๆ ที่จอดรถกี่ไร่ไม่รู้ค่ะ รู้แค่ว่าเต็มหมด – -” รถทัวร์ก็มาลง เป็นวัดที่มีทั้ง มินิมาร์ท ตลาดขายของฝาก(เหมือนตลาดสดเลยค่ะ ครึกครื้นกว่าตลาดสดอีก) ส่วนใหญ่คนที่มาไหว้ก็จะบูชาด้วยชุดหมากพลูที่ทางวัดเตรียมไว้ให้ แต่วันนี้เราไม่ได้เข้าไปที่โบสถ์เลยค่ะ เพราะคนเยอะมากอ่ะ เบียดไม่ไหวๆๆ ไม่มีช่องว่างเลยเหมือนคนไหลไปตามๆกันสะมากกว่า ก็เลยยืนสักการะกันหน้าโบสถ์นั่นเลยล่ะคะ เสร็จแล้วก็เดินดูบริเวณโดยรอบค่ะ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ก็มีศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง แล้วก็มีเจ้าแม่กวนอิมอยู่ทางด้านหลังค่ะ คนเยอะไม่แพ้กันค่ะ ก็เดินพอทั่วแล้วก็กลับกันเลยคะ ก็คิดๆกานว่าจะไปไหนต่อ แต่พอนึกถึงรถที่ติดเป็นแถวยาวให้อารมณ์เสีย แถมไม่ได้เข้าไปเที่ยวสัมผัสธรรมชาติจิงๆสะอีก ก็เลยกลับบ้านกันดีก่าาาา อิอิ จิงๆที่นครนายกมีน้ำตกเยอะมากๆเลยนะ ทั้งน้ำตกนางรอง วังตะไคร้ แต่วังตะไคร้เราเคยไปช่วงสงกรานต์ก็รถติดแบบไม่ได้เข้าไปข้างในอีกแล้วเหมือนกานค่ะ เพราะที่จอดรถเต็มเลยงะงะ สรุปกลับบ้าน พักผ่อนๆๆๆ

ผักขมอบชีส…

กลับมาแวะปากซอยซื้อกับข้าว วันนี้อยากลองทำ ผักขมอบชีสดูค่ะ ก็เลยซื้อมาๆ พอทำเสร็จปรากฎว่าเลี่ยนมากค่ะ ><” ด้วยความอยากกินชีส เลยใส่ชีสเยอะจัด 555 กะเนยเยอะเกินไป แต่จิงๆเราว่าชีสไม่เยอะมากหรอกน้า เพราะเนยมากก่าเลยเลี่ยนๆๆ อ่ะค่ะ แต่ก็สรุปได้ว่ายังไม่สำเร็จ หึหึ แต่ก็ได้กินชีสสมใจเลยค๊าา เต็มอิ่มกับชีสมากๆๆๆ อิอิ

Advertisements

5 Comments

 1. goople said,

  ยาวมาก เอาเป็นว่า จะมาอ่านอีกที อิอิ

 2. helloworldz said,

  นึกว่าคนคอมเม้นคนแรกเปนโปโป้สะอีก

 3. darker08 said,

  วันนี้ผมออกจากหอไปกินข้าวตอนเย็นครั้งเดียว
  อยากไปเที่ยวบ้างจัง

 4. p0p0p0p0p0 said,

  เซ็ง โดนแย่ง

 5. gewpse7en said,

  อยากไปบ้างจัง ช่วงนี้ไปแต่ห้าง
  วันก่อนก็ไป พารากอน มา แถมตอนกลับติดเสื้อแดงด้วย

  อิอิ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: