trAinee* jUbU ~4th Day

March 26, 2009 at 10:57 PM (jUbU iNteRnShiP)

วันนี้ก็เป็นวันที่สี่แล้วค๊าา สำหรับการฝึกงานวันนี้ตอนเช้าก็มาเช้าอีกเช่นเดิมค่ะ ยังไม่ 8:00 เลยค่ะ ก็เลยกะเดินไปอย่างช้าๆ แต่ปรากฎว่าต้องสะดุดเข้ากับเหตุการณ์บางอย่างที่อยู่ตรงข้างหน้าค่ะ นั่นคือ …

ตลาดนัดนั่นเองค๊า เพราะว่าวันนี้มีตลาดนัดที่ตรงด้านข้างของโรงพยาบาลเปาโล เดินไปเรื่อยของเยอะดีค่ะ แต่ว่าแบบเป็นเหมือนวัยทำงานนิดนึง แต่ก็นะ ตลาดนัดทั้งทีเราก็ได้ของกลับมาอีกแล้วค๊าา มาฝึกงานหนึ่งวันยังไม่คุ้มกะค่าของที่เราซื้อเลยค๊า อิอิ นั่งทำไปเรื่อยๆ อย่างเริ่มเมามันส์ ก็จะถึงเวลาพักเที่ยงสะแล้วว วันนี้สนุกแฮะ ลืมหิวไปเลย 555

เดินไปเดินมาก็เข้าสู่ที่ฝึกงานค่ะ มาถึงยังไม่มีคายมาเท่าไหร่เลย มีแต่พี่ๆมาและคะ เพราะว่าเข้างาน 8:00 กัน มาถึงเราก็ทำการเปิดคอมทันทีค่ะ เช้าวันนี้ก็ยังคงนั่งอ่าน RFT ที่พี่ได้มาอยู่ดีค่ะ แต่ว่าทีนี้เริ่มอ่านจากกลาง->ด้านหลัง แล้วค่ะ เพราะว่าตรงนี้เป็นแลปลองให้ทำอ่ะ จะได้เห็นภาพกันจิงๆเลยทีเดียวดีกว่าอ่านเฉยๆ เพราะง่วงมากก อิอิ ก็นั่งทำแลปไปเรื่อยๆคะพอได้ทำแลปแล้วสนุกดีอ่ะ แบบว่าได้ทำการ Record แล้วลอง Playback ใส่จุด Verification Point เพื่อลองทดสอบว่าทำงานผ่านตามที่ Record ไว้หรือไม่ ซึ่งโปรแกรมนี้นั้นจะเป็นการช่วยย่นระยะเวลาการทำงานของ QA ไปได้มากเลยค่ะ ก็มันเป็น Tools นี่เนอะ อิอิ ถ้าไม่ดีขึ้นเค้าก็คงไม่ใช้กันอ่าเนอะ เล่นไปเล่นมาแป๊ปเดียวก็เที่ยงสะแล้วว เร็วจัง หมดเวลาสนุกและสิ ไปกินข้าวดีกว่า เพราะเพื่อนมารอแล้วด้วย

พักเที่ยงวันนี้พิเศษกว่าวันอื่นเพราะที่ออมสินเองก็มีตลาดนัดเช่นกานค๊าา อยู่ตรงด้านข้างของธนาคารออมสิน แต่ตรงนี้ไม่รู้ว่ามีวันไหนบ้างน่าจะ อังคาร พฤหัสเหมือนกานนะ พวกเราก็เริ่มปฏิบัติการเดินทัวร์ตลาดนัดเลยค่ะ เพื่อนหาของกิน คือขายของกิน + ของใช้เยอะมากๆๆอ่ะ แต่ปรากฎว่า ไม่ได้อะไรจากตลาดนัดเลยค๊าาาาา เพราะไม่มีร้านอาหารแบบนั่งทานเลย ก็เลยเดินต่อไปเรื่อยๆ อย่างไร้จุดหมายเพราะทุกคนก็ต่างเพิ่งมาที่นี่เป็นครั้งแรกกานทั้งนั้นเลย ดังนั้นจึงหวังว่าเส้นทางข้างหน้าของการเดินทางจะมีร้านให้พวกเราได้นั่งกินข้าวกัน เดินไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ และเรื่อยๆ จนถึงถนนใหญ่ ><” ในที่สุดก็ต้องออกมากินข้าวที่ริมถนนค๊าาา เนื่องจากข้างในตลาดนัดไม่มีร้านนั่งกินเลย แต่ร้านริมถนนใหญ่ก็คนเยอะมากๆๆ ก็เลยเดินไปรอคิวร้านเย็นตาโฟ ตอนแรกเดินเข้าไปกานทั้งหมด 8 คนค่ะ (มีพี่ที่เพิ่งมาเริ่มงานวันเดียวกะที่เราไปฝึกงานก็เลยกลายเป็นแก๊งเดียวกันเวลาไปกินข้าวสะแล้ว ชื่อพี่ต่าย กะพี่จ๊อดคะ) แต่ที่กินกานที่นี่จิงๆมีแค่ จอย อู๋ บอล แล้วก้อโอ๊ตค่ะ เนื่องจากว่าตอนแรกไม่รู้ว่า วีเป็นอิสลามแต่เดินเข้าไปสะแล้ว ดังนั้นที่เหลือจึงเดินกลับไปเข้าไปที่โรงอาหารค่ะ เลยได้กินเย็นตาโฟ ก็ดีนะ ^^ กินเสร็จก็เดินกลับเข้าไปที่ฝึกงานระหว่างทางเดินกลับเข้าไปถึงตัวตึกก็มีขายของอีกแล้วค๊า (ของขายเยอะมากๆๆเลย หลายที่จัด) กินอิ่ม ง่วงนอน -o- z Z

ตอนบ่ายของวันนี้เริ่มงานด้วยการที่พี่บีให้ Project มาให้ช่วยลอง Playback หน่อย (Playback  คือการทำซ้ำของการที่ได้ record ไว้เพื่อทดสอบความถูกต้อง โดยการใช้งานจิงจะเป็นการดึงข้อมูลจาก database หรือจะเป็น datapool ก็ได้) ก็รันเสร็จเรียบร้อยไม่มีปัญหาใดใด อ่อ แต่ข้อเสียของการ Playback ก็คือเราจะไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้เลย เพราะว่ามันจะจำลองการทำงานเหมือนกับที่เราได้ Record ไว้นั้นเองดังนั้นหากเรามีการขยับเม้า เท่ากะว่าการอ้างอิงตำแหน่งของเม้าก็จะเปลี่ยนแปลงไปทำให้อาจเกิดข้อผิดพลาดในการ Playback ได้คะ อิอิ ดังนั้นขณะนั่ง Playback ในช่วงบ่ายนั้นจึงมีเวลาได้ถามข้อสงสัยจากพี่บีค๊าาาา (จิงๆพี่เค้าก็ไม่ค่อยว่างหรอก แต่เรานี่สิว่างมากกกก 5555)

ความแตกต่างระหว่าง Tester และ QA

 • Tester ส่วนใหญ่จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบในส่วนของ  Technical  เช่น เทสโปรแกรมต่างๆ
 • QA จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบหลายๆ อย่างทั้งกระบวนการการทำงานว่าเป็นไปตาม Requirement หรือไม่

แต่พี่บีก็บอกว่าทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วก็ขึ้นอยู่แล้วแต่บริษัทด้วยค่ะ

พอรัน Project เมื่อกี้เสร็จ (แบ่งกะอู๋คนละ 2 Project) ก็เลยทำการศึกษา RFT ต่อในเรื่องของ datapool ว่าจะต้องทำการสร้างอย่างไร มี properties อย่างไรบ้าง โดยการทำงานของ RFT จะสามารถทำงานร่วมกับ datapool (สามารถสร้างจาก Excel ก็ได้เช่นกันค่ะ โดย Save เป็น .CVS หลังจาก นั้นค่อย Associate เข้า Project  ที่ต้องการและต่อด้วยการ Mapping ตัว Object ต่างๆเข้าด้วยกันอีกครั้งหนึ่งก็จะถือเป็นการเสร็จสิ้นค่ะ) และ database(access คือที่เราใช้อ่ะ) ได้ แป๊ปๆก็หมดเวลาไปสะแล้วอีกหนึ่งวันที่เหมือนจะรู้อะไรมากขึ้นเยอะ อิอิ ก่อนกลับบ้านพี่จักรได้แวะมาดู แล้วก็ช่วยไขข้อสงสัยเกี่ยวกะ RFT เสร็จแล้วพี่จักรเลยแนะๆ ต่อว่าให้ลองใช้ database จาก access ดูเพราะว่าส่วนใหญ่ที่เราจะทำนั้นจะใช้ access เป็นหลัก แต่ที่เราลองเล่นในวันนี้จะเป็นข้อมูลที่ดึงจาก datapool (.CSV)

ห้าโมงก็ถึงเวลากลับบ้านและค๊าา วันนี้เอา RFT กลับบ้านด้วยเผื่อได้อ่านบนรถเมล์ อิอิ (เผื่อจิงๆนะ 555)

ปล.วันนี้เพื่อนๆ หมวย กะ วี งานเข้าใหญ่เลย อิอิ ได้เทสเคสมาเยอะมากค๊าประมาณ 72 เทสเคสได้ แต่ละเทสเคสย่อยออกไปอีกมากมาย อย่างที่เพื่อนๆรู้กาน – -” ว่ามันแยกย่อยได้เยอะจิงๆ ดังนั้นทั้งสองคนวันนี้งานยุ่งมากค๊าา

ปล.วันนี้เจอนัทบนรถอีกแล้ว 555 แสดงว่าเลิกงานปุ๊ปออกปั๊ปทันทีแน่นอนอ่ะ

ปล.ที่ไหนมีตลาดนัดที่นั่นได้เสียตัง

ปล.ตลาดนัดข้างโรงพยาบาลเปาโลมีวันอังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เวลา 7:00 ถึง 14:00 อิอิ แต่ส่วนใหญ่ร้านจะเปลี่ยนทุกวัน ไม่ซ้ำกันเท่าไหร่(ถ้าเค้ามา *O*) ดีจัง

ปล.วันนี้เหมือนเวลาจะผ่านไปเร็วๆ สงสัยเพราะมีอะไรทำมั้ง เย้เย้

ปล.วันนี้ก็เขียนยาวอีกแล้ว แต่เหมือนว่าจะไม่ได้ถ่ายรุปเลยแปลกมากๆ อิอิ

Advertisements

3 Comments

 1. ch_a_m_p said,

  จองอีกแล้วววววววววว -*-

 2. p0p0p0p0p0 said,

  กั๊กที่ตลอดอะ คุณณณณ

 3. socoro said,

  โอ้ งานเยอะดีอ่ะ อยากทำมั่ง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: