trAinee* jUbU ~2nd Day

March 24, 2009 at 8:44 PM (jUbU iNteRnShiP)

วันนี้ก็เป็นวันที่สองแล้วที่ได้ไปฝึกงานที่ T.N.I.S วันนี้รีบออกจากบ้านแต่เช้าเลยเนื่องจากว่าเมื่อวานไปเกือบสาย ออกก่อนเมื่อวานแค่ 15 นาที แต่ไม่ถึงที่ฝึกงานก่อน 1 ชม. 15 นาที – -” เพราะเราถึงที่ทำงานตอน 7:15 (เช้าโคตร เราเข้างาน 9 โมง) ก็เลยลองโทหาอู๋ดูว่าจะถึงยังจะได้ขึ้นไปพร้อมกัน ปรากฎว่ายังค่ะ เลยนั่งรออยู่ข้างล่างก่อนเพราะว่ายังไม่อยากขึ้นไปอ่ะ เช้าเกิ๊น ลืมบอกไปว่าข้างล่างตึกเป็นร้านกาแฟที่ area กว้างเหมือนกันนะ เพราะส่วนที่นั่งกินกาแฟกับตัวเคาเตอร์อยู่ห่างกัน เราเลยเดินเข้าไปนั่งสะเลย และด้วยคนยังน้อยเลยได้ถ่ายภาพมาให้ดู ^^”

page

พอถึงเวลาเข้างานก็เจอพีชนั่งดู code ของเมื่อวานต่อ เนื่องจากว่าเมื่อวานนี้พี่เค้าให้ช่วยทำ code ตัดคำไทยในการขึ้นบรรทัดใหม่ แต่พี่เค้ามี requirement มาว่าต้องการเพิ่มคำศัพท์ที่อยู่ใน data dictionary (เนื่องจากหลักการทำงานของ Method Breakiterator  คือจะทำการเรียกใช้ dictionary มาเพื่อ screen คำที่มีความหมายได้ จะได้ตัดคำได้ถูกต้องตามหลักภาษาไทย) ก็นั่งทำไปเรื่อยๆ สักพักพี่ปุ๊กกี้เดินมาบอกว่าเดี๋ยวจะมีรถตู้มารับไปที่ออมสินสะพานควาย ตอนประมาณ 10 โมง (ดีจัง ไม่ต้องไปเองเหมือนเพื่อนเมื่อวานนี้ ^^) ก้อนั่งช่วยๆกัน discuss เพื่อหา Bug การทำแบบนี้ทำให้ทำงานเร็วขึ้นเยอะเลย สักประมาณ 11 โมงรถตู้ก็มาถึง พี่ปุ๊กกี้ก็เดินลงไปส่งข้างล่าง โดยบอกว่าตอนไปถึงที่นู่นให้โทรหาพี่จักร (คงเป็นพี่หัวหน้า QA ของเราละ อิอิ) พอไปถึงที่นู่นก็ปาเข้าไป 11:30 แล้ว (ใกล้ถึงเวลาพักแล้วสินะ อิอิ) ไปถึงก็มีพี่มารับแต่ไม่ใช่พี่จักรแฮะ แต่พี่เค้าพาไปส่งให้กะพี่จักร อิอิ (ส่งหลายต่อจัด – -)

มาถึงออมสินแล้ว กว้างโคตร เพราะที่นี่คือ ออมสิน สำนักงานใหญ่ ตึกที่เราทำงานอยู่ก็อยู่ลึกสุด ในสุด พอๆกะเดินจากภาคไป ศร.4 ได้เลยอ่า หรืออาจจะไกลกว่า ตึกเราอยู่อาคาร 4 ชั้น 3 ที่นี่บรรยากาศดูจะคึกครื้นกว่าที่นู่นเยอะมากมาย (เราคิดว่าเป็นเพราะมีพนักงานออมสิน เพราะเสียงดัง – -) โดยทางออมสินได้จัดห้องให้ทำงาน เหมือนเป็นห้องประชุมอ่ะแล้วแบบก็นั่งทำงานกันในนั้น เพราะเราไปติดตั้งระบบ กะเทสระบบเฉยๆ ไม่ได้จะอยู่ถาวร พอไปถึงเครื่อง PC ที่พี่เค้าเจรียมไว้ในพี่เค้าก็ให้ set เครื่องนิดหน่อยแล้วก็ให้  folder ที่ต้องศึกษาเกี่ยวกะระบบการทำงานของ project ที่เราต้องทดสอบ อ่านไปได้ซักพักพี่บี (QA Team) พี่เต๋ (QA Team) ก็ชวนลงไปทานข้าว แต่จิงๆแล้วยังไม่ถึงเวลาน่ะสิ เลยเกร็งๆกันใหญ่เลย แต่ก็นะไม่ขัดคำชวนไปด้วยสะเลย อ่อลืมบอกว่าในห้องนี้จะมีคนนั่งประมาณ 10 กว่าคน โดยจะมี SE(System Engineer) ด้วยอะ เจอพี่ บูCPE18 พี่เค้าเป็น SE เนี่ยแหละค่ะ ก็คุยๆกันไป ถามนู่นนี่ตามประสา รู้สึกดีจังที่มีพี่ CPE ด้วยนี่ ^^

พอกินข้าวขึ้นมาพี่บีก็อธิบายคร่าวๆว่าส่วนที่เราต้องมาทำงานคือในส่วนของ QA คือจะทำการ Test Program หรือ Web Application โดยจะต้องเขียนเป็น Program Robot ในการเทส โดยใช้โปรแกรม IBM Rational Functional Tester โดยพี่จักรบอกว่าจะมีพี่มาลงโปรแกรมให้วันพรุ่งนี้ เพราะว่าพี่เค้าไม่เข้าวันนี้ วันนี้พี่เค้าเลยให้ลองเล่นโปรแกรมที่ต้องเทส ซึ่งจะแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือ Web Application และ Programme Application Web CRS และ Pdteller

  • Web CRS เป็นส่วนของการจัดการด้านบัญชีต่างๆ ของลูกค้า เช่น การเปิดบัญชี การค้นหาลูกค้า จะเป็นในเรื่องของ Customer Information เป็นหลัก
  • Pdteller จะเป็นในส่วนของ Tranaction ของการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ เช่น การฝาก ถอนเงิน เป็นต้น

พอพี่บีอธิบายคร่าวๆเสร็จก็ได้มอบหนังสือเล่มเบ่อเร่อให้คนละเล่ม – -หนาจัด ในไปอ่านคร่าวๆ เพราะจะเป็นการอธิบายโปรแกรมที่เราต้องใช้ในวันพรุ่งนี้ นั่นคือ RFT นั่นเอง เย้เย้ ลองดูข้างล่างสิมันหนามากเลยนะ – -”

page1

และแล้วก็หมดเวลาไปอีก 1 วัน อ่อลืมบอกไปว่ามาที่นี่เจอ วี กะ หมวย ทำอยู่ในห้องเดียวกันเลย คงเทสเหมือนกานมั้ง ส่วน บอล กะ โอ๊ตอยู่อีกห้องด้านหน้าอ่ะ แต่เวลากินข้าวก็ไปด้วยกานหมดแหละ ใช้ IPMSG สื่อสารกันเอา เย้

ปล.วันนี้ดูเหมือนจะมีอะไรให้ทำมากขึ้น แต่ง่วงชะมัดเลยเวลากินข้าวอิ่มๆมานี่ อ่อ ที่นี่โรงอาหารใหญ่ดีนะ แล้วก็ไม่แพงด้วย แบบอยู่ใกล้สุดๆ ไม่ต้องคิดเดินออกไปกินข้าวข้างนอกเลย เพราะว่าไกลโคตร แค่เดินออกไปแล้วเดินกลับเข้ามาก็คงหมดเวลาแล้วละคะ

ปล.อยากลองเล่นโปรแกรม RFT เร็วๆจัง อ่านไปก็จำไม่ได้อยู่ดี ถ้าไม่ได้ลองเล่นจิง

ปล.วันนี้ก็ up blog ยาวอีกแล้ว เราคาดว่าวันหลังๆคงสั้นลงอย่างแน่นอน 5555

ปล.วันนี้ก็ up blog ย้อนหลังอีกหนึ่งวันเช่นเดิม

ปล.วันนี้ตอนกลับบ้านอยู่บนรถเมล์เห็นตั๊วกำลังต่อรถตรงป้ายรถเมล์จตุจักรด้วย อิอิ

ปล.จบจิงๆแล้วค๊าบบบ วันนี้

Advertisements

1 Comment

  1. jangelz said,

    อย่าจองบ่อยนะเทอ รีบๆเขียน อิอิ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: