trAinee* jUbU ~1st Day

March 23, 2009 at 9:56 PM (jUbU iNteRnShiP)

เย้เย้ ในที่สุดวันฝึกงานวันแรกก้อมาถึง เราฝึกงานที่บริษัท T.N. information system (T.N.I.S.) อยู่แถวสาธรใต้ ตึกรัจนาการ ชั้น 21-22 อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี + อยู่ระหว่างตึกเอ็มไพร์ ทาวเวอร์และธนาคารยูโอบี(สำนักงานใหญ่) ( โอ้ว…ไกลเนอะ แต่ที่เลือกฝึกที่นี่เพราะว่าพี่เราทำงานอยู่สีลม ห่างกานประมาณสองป้ายรถเมล์เอง เลยกะเกาะพี่ไปสุดริด อิอิ สบาย )

page4ที่นี่เค้าให้เข้างานเวลา 9:00 – 17:00 วันละ 7 ชม. (น้อยเหมือนกันนะ) แต่วันนี้เป็นวันแรกพี่นุ่น ( พี่นุ่นเป็น HR ของบริษัทใจดีมากกกกก พี่เค้าเคยให้เราเข้าไปกรอกใบสมัครมาแล้วรอบนึง + ส่งเมล์บอกข่าวสาร ใจดีจิงๆ ^^ ) ให้เข้างานวันแรกตอน 8:30 เพราะว่าต้องทำการ Orieatation ร่วมกัน ด้วยความที่คิดว่ายังไงไปกะพี่ไม่ต้องรีบมากก้อได้ เพราะพี่เข้างาน 8:30 ถ้าออกเวลาเดียวกะพี่ยังไงก็ต้องทันเพราะพี่ต้องไปส่งเราก่อน อิอิ เพราะฉะนั้น ชะล่าใจ แต่ปรากฎว่าวันนี้มันไม่เป็นอย่างนั้นนี่สิ – -” รถติดโคตร ตั้งแต่แถวบ้านยังแถวนู่น พี่บอกว่าไม่เคยติดแบบนี้ วันนี้ตอนเช้ารับโทรศัพท์แต่เช้าเลย

 • เปิ้ล message มาบอกให้โชคดีในการฝึกงานนะ ^^ (ขอให้โชคดีเหมือนกานจ้ะ)
 • ปุ๊ก message มาบอกว่าฝึกงานให้สนุกนะ (หวังว่าจะเป็นอย่างนั้นน๊า)
 • ซัน โทมาบอกว่าปราดถึง ดาต้าคราฟต์ แล้วตอน 7:30 (เช้าโคตร)
 • ทราย โทมาถามทางไป สตรีวิทยา 2 จากเดอะมอลล์บางกะปิเนื่องจาก 156 ไม่มาสะที ถ้ารอต่อไปสายแน่ๆ แต่สรุปทรายนั่ง taxi ค๊าา ได้ข่าวว่าไปถึงก่อนเวลา 5 นาที ก็ยังดีเนอะที่ไปทัน ถึงจะเปลืองก้อเถอะ อิอิ
 • อู๋ (นาย จิตตพัฒน์ พรหมพงษ์ เพื่อนร่วมฝึกงานของเรานั่นเอง) โทมาตอนประมาณ 8:00 ถามว่าถึงยัง T T ยังเลยค๊าบบบบ ( ตอนหลังมารู้ว่า ภัทร์สินี ถึงตั้งแต่ 7:30 เช่นเดียวกะปรารถนา ภัทร์สินีทำงานอยู่ตึกใกล้กะเรามาก แค่ข้ามถนนก็ถึง เรื่องบังเอิญจัง อิอิ )

สรุปในที่สุดวันนี้ก็มาถึงที่ฝึกงานตอน 8:25 (แอบสาย) พอมาถึงก็ต้องแลกบัตรเพื่อขึ้นตึก มุ่งตรงไปสู่ชั้น 22 ฝ่าย HR ก่อน เพื่อ Orieatation

ไปถึงก็มีเพื่อนร่วมชะตากรรมที่มาฝึกงานที่นี่เหมือนกัน มาถึงก็นั่งสักพัก แล้วนายจิตตพัฒน์ก็เริ่มทำการเปิดประเด็นการสนทนาได้ความมาว่า นัท(จุฬา) โอ๊ต(จุฬา) บอล(จุฬา) พีช(จุฬา) วี(ลาดกระบัง) หมวย(ลาดกระบัง) ภูมิ(บางมด) รวมทั้งหมด 9 ชีวิต โดยแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าตัวเองได้ทำอะไรเท่าไหร่ พอถึงปุ๊ป พี่นุ่นก็เอาบัตรประจำตัวเด็กฝึกงานออกมาให้ปั๊ปทันทีเลย พอถึงเวลา Orieatation จิงๆก็เกือบ 9:30 แล้ว  เริ่มแรกการ Orieatation ด้วยการออกไปหน้าห้อง HR(ฝ่ายบุคคล นะจ้ะ) เพื่อสอนวิธีการแตะบัตรเพื่อเช็คเวลางานเข้า-ออก หลังจากนั้นพี่นุ่นก็ได้เดินนำไปสู่อีกห้องนึงเพื่อเปิด slide ครบรอบ 60 ปีของบริษัทให้ดู (แต่จิงๆแล้ว บริษัทครบรอบ 60 ปีเมื่อหลายปีก่อนแล้ว) หลังจากนั้นพี่อ้อย (พี่แผนก HR อีกคนค่ะ) ก็เริ่มอธิบายว่าบริษัทนั้นเป็นออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆคือ TNI กับ TNIS โดย TNI(ชั้น 24) จะทำงานเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์อะไรสักอย่างมีพนักงานประมาณ 40 คน ส่วน TNIS(ชั้น 21-22) จะเป็นเกี่ยวกับ Software มีพนักงานประมาณ 400 คน โดยจะมีสาขา support อยู่ทั่วประเทศ โดยเบี้ยเลี้ยงได้ชม.ละ 25 บาท (เท่ากะเด็กส่ง pizza เลย) หนึ่งวันฝึกงาน 7 ชม. = 175 บาท เข้างาน 9:00-17:00 (แต่จิงๆแล้วบริษัทนี้ เข้างานตอน 8:00 แต่พี่เค้าบอกว่ามันเช้าไป อิอิ) หลังจากนั้น พี่ปิ๊ก(software development) ก็มารับตัวไปเพื่อไปแจกจ่ายพวกเราให้กับพี่ๆประจำแผนก อ่อลืมไปเด็กฝึกงานมีทั้งหมด 9 คน ถูก assign งานให้ไม่เหมือนกัน วี กะ หมวย ได้ไปออมสิน(สำนักงานใหญ่) ตรงสะพานควาย  บอล กะ โอ๊ต อยู่แผนก PM แต่ก็ต้องไปอยู่ที่ ออมสินเหมือนกัน  นัท พีช ภูมิ จอย อู๋ software developmentdsc007561

แต่มีอีก 2 คนที่ต้องย้ายไปออมสินไปเป็น QA (เอ๊ะ ยังไง) พอลงไปที่แผนกชั้น 21 พี่ปิ๊กก็ลองให้แตะบัตรอีกรอบปรากฎว่าใช้ไม่ได้ค๊าาา เลยต้องให้พี่ปุ๊กกี้ (admin) จัดการให้ (ขอบคุณคะ ^^) เมื่อลงไปถึงข้างล่างก็ได้ข้อสรุปว่า ข้าพเจ้าและนายจิตตพัฒน์ต้องไปอยู่ที่ออมสินเพื่อเป็น QA ค๊าาา (ความหวังที่จะเกาะพี่มา สลายลง ><“) แต่ว่าไปพรุ่งนี้ ส่วนเพื่อนๆทั้งสี่คนที่ไปออมสินนั้นได้แยกกันไปแล้วเมื่อตอนเช้า โดยทั้งสี่คนนั้นไปที่ออมสินเลย ซึ่งพี่ๆเค้าได้วาดแผนที่ให้และไปกันเองค่ะ เนื่องจากไปไม่ลำบากมากนัก (มั้ง) เพราะฉะนั้นวันนี้เรากะอู๋ก็เลยยังอยู่ที่นี่อยู่ พี่ๆก็พาเพื่อนๆอีกสามคนที่ช่วย Project ที่นี่ไปแนะนำให้กับ group project เพื่อทำความรู้จัก แต่เนื่องจากว่าพี่หัวหน้า project ติดธุระอยู่วันนี้ไม่เข้า  เพราะฉะนั้นวันนี้ก็เลยลงโปรแกรมลงบน PC เครื่องใหม่กันก่อ โดยเรากะอู๋ก็ต้องลงเพราะว่าพี่เค้าบอกว่าจะยกเครื่องจากที่นี่ไปที่ออมสิน โปรแกรมที่ลงวันนี้ก็มี Programme SQL Navigator ,Oracle8i ,พร้อมทั้งคู่มือการ Setup ต่างๆ , IPMSGสำหรับการติดต่อกันภายในองค์กร (ที่นี่ใช้ IPMSG ในการติดต่อกันเนื่องจาก MSN ถูก Block ค่ะ แต่ที่สำคัญที่นี่ใช้ IPMSG แบบจิงจังค่ะ ไม่มีเสียงเลยแม้แต่น้อย เงียบมากกกก ใครพูดเสียงคนนั้นจะดังมาก ทั้งๆที่ห้องก็กว้างมากเลยนะ ~ และจะใช้ในการส่งโอนไฟล์ที่จะให้ลง หรือโปรแกรมต่าง แต่เราว่าสะดวกมากเลยนะ เร็วดี ข้อควรระวัง!!! มัน save log เพราะฉะนั้นควรคุยแต่เรื่องงานนะจ้ะ),และ Net BeansIDE เพื่อเป็น Tools ในการ Develop (ที่นี่ใช้ java เป็นหลักในการ implement) นอกจากนั้นยังต้องมีการ Activation การใช้ Internet ภายในองค์กร (พี่เค้าแจก IP คนละเบอร์ พร้อมทั้ง username ในการ activation ระบบที่นี่จะสามารถเล่นเน็ตได้ก็ต่อเมื่อ activate ไปแล้ว 24 ชม. แต่พี่ใจดีมากโทไปบอกให้เค้าเปิด ให้ใช้ได้เลยรอประมาณ 10 นาที อิอิ ใจดีจังพี่ชื่ออะไรไม่รู้ 555) ศึกษาการใช้งานของ OutLook อีกด้วย (การใช้ outlook ครั้งแรกในชีวิต รู้สึกว่ามีแล้วก็ดีเหมือนกันนะ อิอิ แล้วพี่ปุ๊กกี้ก็เอา e-mail ของบริษัทมาให้ค่ะ penporn_trainee@tnis.com ขอบคุณค่ะ^^)page3

พอลงโปรแกรมอะไรเสร็จก็ปาเข้าไปเที่ยงแล้ว เลยลงไปกินข้าวเที่ยงกัน โดยพี่โฟ IPMSG มาบอกว่า ที่นี่เมื่อเริ่มปิดแอร์แสดงว่าลงไปทานข้าวได้แล้ว (ที่นี่ใช้สัญญาณในการ เปิด-ปิด แอร์ในการบอกเวลาการทำงานค่ะ ช่วยชาติประหยัดไฟ ^^) วันนี้ตอนกลางวันก็ไปกินข้าวกะเพื่อนๆที่มาฝึกงานค่ะ โดยไปกะพี่ชายของ พีช ชื่อพี่นิวค่ะเป็น software developer ค่ะ (อ่อ ลืมไปว่าแอบเห็นพี่ CPE18 มั้งค่ะถ้าจำไม่ผิด คนนึงชื่อพี่อิ้งค์ค่ะ หลังจากที่ได้ IPMSG ถึงพี่ลิงน้อย so hot ก็ได้ความว่าพี่เค้าก็เป็น software developer เหมือนกันค่ะ) พี่นิวพอไปกินข้าวที่ตึก UOB แอบเดินไกลเหมือนกัน แต่ก็ดีนะจะได้รู้จักที่ใหม่ๆ กินเสร็จกลับมาก็เกือบบ่ายแล้ว เพราะมันไกล กลับมาถึงเราก็เริ่มโปรแกรมกับอีกเครื่องที่จะต้องยกไปออมสิน กว่าจะเสร็จก็ประมาณ บ่ายสอง บ่ายสามได้  สักพักพี่โฟ(พี่สมาชิก project) IPMSG มาถามว่าใครใช้ shell script เป็นบ้าง พวกเรามองหน้ากันแล้ว IPMSG กลับไปว่า พี่ลองส่ง code มาดูก็ได้คับ เดี๋ยวจะพยายามลองแกะคับ พวกเราก็ทำการ ถามท่านแม่ google ทันที แต่เนื่องด้วยเครื่องเราออกเน็ตไม่ได้ เลยเรียกนายจิตตพัฒน์มาดู แล้วเราไปนั่งที่อู๋แทน ก็นั่งอ่านๆๆ searchๆๆ สักพักเน็ตก็เข้าไม่ได้เหมือนกันค๊าา เลยนั่งอ่านที่อู๋เปิดไว้อยู่ สักพักเครื่องเราก็เข้าเน็ตได้แล้วค๊าา (เย้เย้ แต่เรามาทำเครื่องอู๋ป่วยแทน อิอิ) พออ่านๆไปก็ IPMSG กลับไปถามว่าพี่เค้าจะให้ทำอะไรกับ shell script อันนี้ พี่เค้าก็บอกว่าแค่ให้ช่วยลองดูเฉยๆเพราะเค้าจะเอาไปลองเย็นนี้ พวกเราก็ลองดูคร่าวๆ ก็งงว่ามันเทสไม่ได้เพราะต้องเทสบน unix ก็เลยบอกพี่เค้าไปว่าตาม syntax ก็น่าจะโอเคแล้วค๊าบ เพราะฉะนั้นก็ว่างแล้วค่ะ ว่างแบบว่างจิงจัง เพื่อนๆก็เลยจะเล่น counter กันมั้ง – – เราก็เลยได้กลับไปใช้เครื่องที่เข้าเน็ตได้แล้วอู๋ก้อจานั่งเครื่องที่ป่วยแทนเพราะจะเล่นเกม (อิอิ โอกาสดีของเราที่จะได้เล่นเน็ต อิอิ ไม่งั้นนั่งแก่ว เบื่อโคตร) ก็นั่งไปเรื่อยๆแบบนี้จนกระทั่งประมาณ 4 โมงหน่อยๆ พี่โฟก็ IPMSG มาว่า อยากให้ช่วยลองหาข้อมูลการตัดคำขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่ทำให้รูปประโยคเสียให้หน่อย (ภาษาไทยนะ) โดยพี่เค้าไกด์ๆมาประมาณว่าใช้ Breakiterator แต่พี่เค้าก็ยังไม่ได้อ่านรายละเอียดเพราะฉะนั้นเลยให้พวกเรามาช่วยนั่งแกะโคตร method ให้หน่อย ซึ่ง method นี้มีให้เรียกใช้อยู่แล้ว แต่ว่าต้องทำการ modify พอสมควรเลยทีเดียว ก็นั่งรุมช่วยๆกานแก้ ก็สำเร็จไปส่วนหนึ่ง โดยสามารถตัดได้อย่างสวยงาม อิอิ แต่ยังมีปัญหาในเรื่องของ text area ว่าเค้าจะนับเป็น pixel ไม่ได้นับเป็น character เลยเดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยมาแก้ต่อเพราะวันนี้ก็ 5 โมงกว่าแล้ว (พี่ปุ๊กกี้เดินไปปิดแอร์แล้วเรียบร้อย นั่นหมายความว่า เลิกงานแล้วค๊าบบบ ^^*) ช่วยๆกันรุมที่เครื่องเดียวแล้ว discuss กันก็ทำให้ทำงานเร็วดีเหมือนกันนะ อิอิ พอเลิกงานเสร็จก็ทำการโทหาพี่เพื่อที่จะได้เกาะกลับบ้าน อิอิ แต่ต้องเดินไปสีลม ไปโคตร แต่ก็มีเพื่อนเดินไปด้วยเพราะกลับทางนั้นเหมือนกัน

ปล. จบไปแล้วหนึ่งวันกับชีวิตการฝึกงานของเด็กปีสาม ^^

ปล .วันนี้เพลียๆ เหนื่อยๆ ปวดหัวอย่างบอกไม่ถูก ทั้งๆที่ไม่ค่อยได้ทำอะไร 555

ปล.Post นี้เกิดจากการ up หลังการฝึกงานแล้วหนึ่งวัน อิอิ

Advertisements

5 Comments

 1. jangelz said,

  ไหนอ่า…?

 2. p0p0p0p0p0 said,

  อัพดิคุณ

 3. jangelz said,

  พี่เราก้อให้ดู shell script เหมือนกานเลย

 4. helloworldz said,

  เขียนยาวกว่าชั้นอีก

 5. socoro said,

  โอ้ขยันมากๆคับ
  ถ้าชอบโปรแกรมมิ่งฝึกที่นี่ น่าสนมากๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: